So sánh sản phẩm

Thu hồi sổ đỏ đất đã mua của Ủy ban xã

Ngày đăng : 09:09:55 10-07-2018

Hỏi: Năm 1995, bố tôi được Ủy ban nhân dân xã giao (bán) cho mảnh đất ở nhưng quyết định giao đất chỉ có chữ ký của Chủ tịch xã. Năm 1996, dưới sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân xã nên bố tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó. Nay gia đình tôi và nhà hàng xóm có tranh chấp, gia đình hàng xóm làm đơn khiếu nại về việc gia đình tôi cấp sổ đỏ trái quy định pháp luật. Tháng 5/2018, gia đình tôi nhận được quyết định thu hồi sổ đỏ của huyện với lý do cấp giấy chứng nhận trái quy định pháp luật. Cho tôi hỏi việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho gia đình tôi như thế có đúng không?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, Văn phòng luật sư Lê Trần xin được trả lời bạn như sau:
Cơ sở pháp lý:
- Luật đất đai năm 1993
Luật đất đai năm 2013
Nghị định 43/2014/NĐ-CP

 Về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Luật đất đai năm 1993 về thẩm quyền giao đất:
“Điều 23: Thẩm quyền giao đất để sử dụng vào mục đích không phải là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp được quy định như sau:

1- Uỷ ban thường vụ Quốc hội thông qua kế hoạch hàng năm của Chính phủ về việc giao đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp có rừng để sử dụng vào mục đích khác.

2- Chính phủ xét duyệt kế hoạch hàng năm của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc giao đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp có rừng để sử dụng vào mục đích khác.

Căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai đã được Quốc hội quyết định và kế hoạch hàng năm về việc giao đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp có rừng để sử dụng vào mục đích khác đã được Uỷ ban thường vụ Quốc hội thông qua, Chính phủ quyết định việc giao đất để sử dụng vào mọi mục đích trong những trường hợp cần thiết.

3- Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giao đất để sử dụng vào mục đích không phải là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp theo quy định sau đây:

d) Kế hoạch giao đất khu dân cư nông thôn để Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giao đất cho hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở“.


        Như vậy theo quy định của Luật đất đai năm 1993 thì thẩm quyền giao đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân là Ủy ban nhân dân cấp huyện. Do đó, Ủy ban nhân dân cấp xã không có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.
       Đối chiếu với trường hợp của bạn: năm 1995 bố bạn được Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất và quyết định giao đất chỉ có chữ ký của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Do đó đất của bố bạn là đất được giao trái thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã. Chính vì thế việc bố bạn được cấp giấy chứng nhận cho phần đất được giao trái thẩm quyền này là không đúng quy định pháp luật.
       Về thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 về thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp:
“Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”


       Như vậy, giấy chứng nhận đã cho bố bạn là không đúng quy định của pháp luật. Do đó việc Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho bố bạn là đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 23  Nghị định 43/2014/NĐ-CP về cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền:
“3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.”


Như vậy gia đình bạn được giao đất trái thẩm quyền năm 1995 thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện sau:
+ Đất sử dụng ổn định, lâu dài;
+ Đất được xác định là đất không có tranh chấp;
+ Đất sử dụng phù hợp với quy hoạch.

        Chính vì thế, sau khi bố bạn giải quyết xong tranh chấp với nhà hàng xóm thì gia đình bạn có thể làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất gia đình bạn đang sử dụng.
       Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn tư vấn thêm về các vấn đề khác, bạn vui lòng liên hệ: Văn phòng luật sư Lê Trần
Trưởng văn phòng: LS Lê Thị Kim Soa   
Địa chỉ: 07 Nguyễn Du - Vinh - Nghệ An
Hotline: 0915.807.477 / 0979.807.477 
Email: luatletran77@gmail.com
Điện thoại: 02383.835.835    
Văn phòng số 1: Khối 3. TT Diễn Châu,
H. Diễn Châu, T. Nghệ An.
ĐT: 0967.250.907 / 0949.212.910
Văn phòng số 2: xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương ( Cạnh Cầu Khuôn)
ĐT: 0972.975.749
Tags: