So sánh sản phẩm

Bố cho đất bằng miệng có được pháp luật công nhận không?

Ngày đăng : 15:33:27 23-07-2018
Bố tặng cho đất bằng miệng có được công nhận không?
Hỏi: Trước khi qua đời, bố tôi có nói miệng trước toàn thể gia đình về việc sẽ để lại toàn bộ mảnh đất có diện tích 230m2 cho tôi. Các thành viên trong gia đình cũng đồng ý với tâm nguyện của bố. Sau khi bố qua đời, tôi có sang Văn phòng đất để làm thủ tục sang tên GCNQSDĐ từ tên bố tôi sang tên tôi. Nhưng Văn phòng đất nói là không được vì không đủ căn cứ.
    Vậy cho tôi hỏi việc bố tôi tặng cho bằng miệng cho tôi như vậy có được công nhận không? Nếu không thì tôi phải làm thế nào để có thể sang tên GCNQSDĐ mang tên bố sang tên tôi? Xin Văn phòng luật sư Lê Trần sớm trả lời giúp tôi.
Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Văn Phòng luật sư Lê Trần xin được trả lời bạn như sau:
Cơ sở pháp lý:
- Bộ luật dân sự 2015

Luật sư trả lời:

Theo điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định: "Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

Từ quy định trên thì: Việc tặng cho quyền sử dụng đất bắt buộc phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Do đó việc tặng cho đất bằng miệng trong trường hợp của bạn chưa là cơ sở để có thể làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về hướng giải quyết: ý chí của bố bạn khi còn sống là để tặng cho mảnh đất đó cho bạn nên chúng tôi hiểu trước khi mất bố bạn đã không để lại di chúc về mảnh đất này. Do đó, để có thể sang tên cho bạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn sẽ thực hiện các bước như sau:

Bước 1 : Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn ( bao gồm :vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi) cùng đến Ủy ban nhân dân xã/ phường hoặc một tổ chức hành nghề công chứng để tiến hành làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. 

Vì trong gia đình bạn có sự đồng thuận nên trong văn bản khai nhận sẽ thể hiện luôn những người ở hàng thừa kế thứ nhất sẽ tự nguyện nhượng lại phần di sản này lại cho bạn.

Bước 2. Gửi hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận.  
    Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Nếu còn gì thắc mắc hoặc muốn tư vấn thêm về các vấn đề khác, bạn vui lòng liên hệ:
Trưởng văn phòng: LS Lê Thị Kim Soa   
Địa chỉ: 07 Nguyễn Du - Vinh - Nghệ An
Hotline: 0915.807.477 / 0979.807.477 
Email: luatletran77@gmail.com
Điện thoại: 02383.835.835    
Văn phòng số 1: Khối 3. TT Diễn Châu,
H. Diễn Châu, T. Nghệ An.
ĐT: 0967.250.907 / 0949.212.910
Văn phòng số 2: xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương ( Cạnh Cầu Khuôn)
ĐT: 0972.975.749
Tags: